Icon

Hai tuần giao dịch đầu tháng 11 chứng kiến đà sụt giảm sâu của thị trường chứng khoán Việt Nam khi Vn-Index xuyên thủng mốc 1.000 điểm xuống mức thấp nhất hai năm. Trong bối cảnh đó khối ngoại đã có những giao dịch mua - bán sôi động, đặc biệt là tại nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Tâm điểm mua gom của khối ngoại là cổ phiếu BID của BIDV với tổng mức mua ròng kể từ đầu tháng 11 lên tới gần 4,3 triệu đơn vị, giá trị gần 152 tỷ đồng. Riêng trong tuần qua, các nhà đầu tư nước ngoài đã có 5 phiên mua ròng liên tục tổng cộng 4,5 triệu cổ phiếu BID, giá trị hơn 159 tỷ đồng. Sự hỗ trợ tích cực của khối ngoại là yếu tố hỗ trợ giúp BID tăng hơn 8% trong tuần qua và một trong những mã ngân hàng có diễn biến giá tốt nhất.

Cổ phiếu CTG của VietinBank cũng được khối ngoại gom mạnh. Tính từ đầu tháng 11 tới nay, khối ngoại đã mua ròng gần 2,8 triệu cổ phiếu CTG, tương đương gần 67 tỷ đồng. Đỉnh điểm phiên giao dịch 11/11 ghi nhận hơn 4,7 triệu cổ phiếu CTG được nhóm này mua ròng, giá trị hơn 111 tỷ đồng. Xu hướng mua dòng của khối ngoại đã góp phần kìm hãm đà giảm của CTG trong tuần qua khi chỉ mất 3,7% - thấp hơn mức giảm của Vn-Index (4,3%).

Tương tự CTG và BID, VCB của Vietcombank cũng được khối ngoại mua ròng hơn 515.000 cổ phiếu, tương ứng hơn 39 tỷ đồng.

Cổ phiếu ngân hàng nào được khối ngoại mua gom nhiều nhất từ đầu tháng 11? - Ảnh 1.

Bên nhóm ngân hàng tư nhân, STB của Sacombank là mã được khối ngoại gom mạnh nhất. Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, khối ngoại đã chi hơn 395 tỷ đồng mua ròng gần 25,3 triệu cổ phiếu này – mức lớn nhất trong nhiều tháng gần đây. Tính chung từ đầu tháng 11 đến nay, nhà đầu tư nước ngoài đã gom thêm 2,4 triệu cổ phiếu STB với giá trị gần 28 tỷ đồng.

Tương tự, cổ phiếu SHB cũng được khối ngoại tập trung mua gom với khối lượng lũy kế 2 tuần đầu tháng 11 đạt gần 874.000 đơn vị, giá trị mua ròng xấp xỉ 11 tỷ đồng. Trước đó, các nhà đầu tư nước ngoài cũng đã mua ròng gần 14,8 triệu cổ phiếu SHB trong tháng 10, giá trị hơn 155 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng cổ phiếu SHB trong bối cảnh ngân hàng này thông báo 24/11 là ngày đăng ký cuối cùng để cổ đông thực hiện quyền nhận cổ tức năm 2021 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 15% theo phê duyệt của NHNN và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ được nhận 15 cổ phiếu). Ngay sau khi thực hiện chốt danh sách cổ đông, SHB sẽ thực hiện thủ tục chia cổ tức theo quy định.

Ngoài những cái tên nêu trên, hai mã ngân hàng khác cũng được khối ngoại mua ròng kể từ đầu tháng 11 là EIB (hơn 71.000 cp) và SSB (hơn 15.000 cp).

Ở chiều ngược lại, khối ngoại bán ròng gần 7 triệu cổ phiếu HDB, tương ứng giá trị gần 106 tỷ đồng; qua đó đưa tỷ lệ sở hữu tại HDBank về hơn 17,7%, tương đương gần 478,4 triệu đơn vị. Nhóm này cũng có xu hướng bán ròng tại OCB (hơn 850.000 cp), MBB (gần 359.000 cp), TPB (hơn 257.000 cp) và VPB (hơn 150.000 cp),...

Tính chung trên cả hai sàn HSX và HNX, khối ngoại đã mua ròng tổng cộng gần 2,3 triệu cổ phiếu ngân hàng kể từ đầu tháng 11 đến nay (1/11 – 11/11), giá trị gần 167 tỷ đồng.

Xu hướng mua ròng của các nhà đầu tư nước ngoài diễn ra trong bối cảnh nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh trong những phiên giao dịch đầu tháng 11, qua đó đưa định giá của nhiều mã về vùng hấp dẫn.

Mặt khác, trong báo cáo công bố mới đây, nhiều quỹ ngoại cũng đưa ra nhận định tích cực đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Theo quỹ ngoại VinaCapital, ngành ngân hàng tiếp tục có sức hấp dẫn cao trong dài hạn do tỷ suất lợi nhuận cao, chất lượng tài sản được kiểm soát tốt, tỷ lệ thâm nhập của các khoản vay thế chấp và bán lẻ thấp và thu nhập tăng. Điều đó hàm ý rằng Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn đầu phát triển kinh tế, do đó ngành ngân hàng của đất nước chưa đến giai đoạn bão hòa.

Tuy nhiên, chuyên gia của VinaCapital cũng chỉ ra những lo lắng đối với ngành ngân hàng trong ngắn hạn. Theo đó, những lo ngại đối với ngành ngân hàng có thể đến từ: (1) biên lợi nhuận mỏng, do chi phí huy động vốn cao hơn và điều chỉnh lãi suất cho vay chậm hơn, một phần là do Chính phủ kêu gọi hạn chế tốc độ tăng lãi suất cho vay; và (2) rủi ro được nhận thấy đối với chất lượng tài sản từ trái phiếu doanh nghiệp có khả năng không thể tái cấp vốn, chuyển nhượng hoặc hoàn trả trong bối cảnh các yêu cầu phát hành chặt chẽ hơn.

Trong khi đó, các chuyên gia của Dragon Capital Việt Nam nhận định, năm 2022, tín dụng được cải thiện, lợi nhuận bình quân toàn ngành có thể đạt mức tăng 30% so với năm 2021. Các thông tin khác hỗ trợ cổ phiếu ngân hàng là một số nhà băng đang triển khai kế hoạch bán vốn chiến lược, ghi nhận lợi nhuận đột biến từ bán bảo hiểm độc quyền, hay khả năng được chấp thuận tăng room ngoại.

Theo Dragon Capital, ngành ngân hàng tiếp tục công bố số liệu tích cực so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế tăng 52%, song so với quý trước, lợi nhuận nhóm này giảm 4,1%. Trong bối cảnh chính sách tiền tệ đang thắt chặt, Dragon Capital dự báo triển vọng ngành ngân hàng khó vượt trội.

Tuy nhiên, nhóm phân tích cho rằng nhiều rủi ro đã được phản ánh vào giá. Định giá thị trường đang ở vùng rất hấp dẫn khi về gần mức thấp nhất 10 năm. Cụ thể, P/E thị trường ở mức 10,7 lần cho 12 tháng gần nhất và 7,9 lần cho năm 2023.

Dù vậy, nhà đầu tư vẫn cần phải theo dõi đà tăng lãi suất và những diễn biến xảy ra trên toàn cầu. Và quan trọng hơn hết, Chính phủ sẽ đưa ra những chính sách nào để hỗ trợ lĩnh vực tài chính.

Quang Hưng

Nhịp sống Thị trường